Thái Nguyên trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số với huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Thứ hai - 30/05/2022 04:15 0
Ngày 30/5, đoàn công tác của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang do đồng chí Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số tại tỉnh Thái Nguyên. Tiếp và làm việc với đoàn có: đồng chí Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên; các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan.
      Tại Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Thái Nguyên (IOC), cán bộ Trung tâm đã thông tin tới đoàn những hoạt động của Trung tâm từ khi thành lập đến nay. Cụ thể, Trung tâm được đưa vào khai thác, vận hành từ tháng 7/2020. Đây được coi là “bộ não số” của tỉnh với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển, cho phép kết nối những trường thông tin, trích xuất dữ liệu; tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, doanh nghiệp, phục vụ công tác nghiên cứu, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan hành chính nhà nước, các cấp chính quyền… một cách công khai và minh bạch. Hiện tại, Trung tâm đã hoàn thành 11 hạng mục gồm: Đầu tư phòng điều hành thông minh hiện đại; nền tảng tích hợp, hiển thị thông tin điều hành; tích hợp dữ liệu lĩnh vực y tế, giáo dục, giám sát thông tin, phản ánh hiện trường, camera trên bản đồ số; nền tảng quản lý camera tập trung; hệ thống giám sát, điều hành giao thông; lắp đặt thí điểm hệ thống camera an ninh; hệ thống giám sát thông tin môi trường mạng; phòng họp không giấy tờ; hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử; hệ thống cảnh báo cháy; hệ thống định danh số.
Đoàn công tác huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang thăm quan, làm việc tại Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Thái Nguyên.
      Trao đổi với đoàn công tác, đồng chí Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: trong thời gian qua, những hoạt động của Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Thái Nguyên đã giúp lãnh đạo các cấp chính quyền tỉnh có cái nhìn toàn diện về các hoạt động đang diễn ra trên địa bàn, thúc đẩy sự tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước. Các công nghệ được áp dụng trong hệ thống sẽ cho phép thực hiện phân tích dữ liệu lớn để đưa ra các cảnh báo, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, điều hành của các cấp chính quyền.
       Tiếp tục chương trình làm việc, Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số với đoàn công tác huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tại hội nghị, lãnh đạo và đại diện của hai bên đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, những kết quả đạt được, một số khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện chuyển đổi số ở địa phương như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, đề án về chuyển đổi số; xây dựng trung tâm điều hành thông minh; chuyển đối số hướng đến hoàn thiện chính quyền điện tử và xây dựng chính quyền số; chuyển đổi số cho một số lĩnh vực ưu tiên; chuyển đổi số hướng đến xây dựng xã hội số…
      Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Việt Yên đã cảm ơn sự phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm của Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Thái Nguyên và khẳng định sẽ nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang những kinh nghiệm, bài học của tỉnh Thái Nguyên trong công tác chuyển đổi số và xây dựng Trung tâm điều hành thông minh.
Đồng chí Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên trao đổi những kinh nghiệm về chuyển đối số của tỉnh với đoàn công tác huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
      Kết luận buổi làm việc, đồng chí Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông thông khẳng định: Thái Nguyên luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm về cách làm hay, hiệu quả trong việc xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số của tỉnh với đoàn công tác. Đồng chí hy vọng qua buổi thăm và làm việc tại Thái Nguyên sẽ giúp đoàn có thêm những giải pháp hay để tổ chức triển khai kế hoạch xây dựng Trung tâm điều hành thông minh tại huyện đạt hiệu quả cao trong thời gian tới./.

Hoàng Mạnh Chí