ĐỊNH HÓA TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHO TỔ CÔNG NGHỆ SỐ CỘNG ĐỒNG

Thứ hai - 27/06/2022 23:58 0
Thực hiện Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 21 tháng 4 năm 2022 của UBND tỉnh về Triển khai thử nghiệm mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân tham gia chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Định Hóa đã triển khai thành lập 228 Tổ công nghệ số cộng đồng với 1.444 thành viên, tại 23/23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
      Để các Tổ công nghệ số cộng đồng hoạt động thực sự hiệu quả, ngày 28 tháng 6, tại UBND xã Kim Phượng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Định Hoá, các đơn vị Bưu chính, Viễn thông trên địa bàn huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho Tổ công nghệ số cộng đồng của 3 xã Kim Phượng, Tân Dương và Phúc Chu.
      Thành phần Hội nghị tập huấn bao gồm lãnh đạo UBND xã, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã, Bí thư Đoàn thanh niên, công chức văn hóa xã hội phụ trách công nghệ thông tin,  Tổ trưởng, Tổ phó của các Tổ công nghệ số cộng đồng tại 3 xã Kim Phượng, Tân Dương và Phúc Chu.
hoang thi nga 1
     Đ/c Hoàng Thị Ngà, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện trình bày kế hoạch triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại huyện Định Hóa
     Các đại biểu dự hội nghị đã được đại diện Sở thông tin và Truyền thông truyền đạt các nội dung về nhận thức, định hướng chuyển đổi số nói chung và mục đích, yêu cầu đối với các Tổ công nghệ số cộng đồng nói riêng. Xác định rõ chuyển đổi số bắt nguồn từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy sử dụng công nghệ thật đơn giản, hữu ích, thiết thực. Chuyển đổi số nếu tạo giá trị, tiện ích cho cuộc sống, được người dân hưởng ứng, sử dụng thì chương trình, mục tiêu chuyển đổi số quốc gia mới thành công. Đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng để thúc đẩy chuyển đổi số; giúp người dân tiếp cận môi trường số, tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số, qua đó, trở thành tác nhân thúc đẩy kinh tế số, xã hội số, chính quyền số phát triển mạnh mẽ hơn.
Tập huấn CNS
Đ/c Bế Viết Khuyến, Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông trình bày hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng C-ThaiNguyen
      Ngoài ra, đại diện các đơn vị văn phòng UBND huyện, phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Viễn thông Định Hóa, Viettel Định Hóa, Bưu điện Định hóa đã trình bày các nội dung, lĩnh vực của đơn vị mình quản lý có liên quan tới Tổ công nghệ số cộng đồng tới toàn thể Hội nghị. Các thành viên Tổ công nghệ số được hướng dẫn cụ thể cách truy cập các trang, cổng thông tin điện tử của địa phương; truy cập, tạo tài khoản và sử dụng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh để nộp hồ sơ trực tuyến; cài đặt và sử dụng các ứng dụng C-ThaiNguyen, Thái Nguyên ID, Sổ Sức khỏe điện tử; hướng dẫn sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; hướng dẫn đăng ký và sử dụng các sàn thương mại điện tử VOSO.VN và POSTMART.VN.
      Phát biểu sau hội nghị, đại diện các Tổ công nghệ số cộng đồng cho biết đã nắm bắt các nội dung được trao đổi. Đồng thời tin tưởng sẽ trở thành lực lượng nòng cốt triển khai đến từng “ngõ”, “từng hộ gia đình” các nền tảng số, công nghệ số để người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ thực tiễn gắn với nhu cầu của cuộc sống hàng ngày. Từ đó chung tay xây dựng, phát triển kinh tế số, xã hội số tại địa phương./.

Viết Khuyến - Hoàng Kiên