Đoàn công tác tỉnh Sơn La thăm Trung tâm điều hành thông minh tỉnh

Thứ sáu - 08/07/2022 04:16 0
Ngày 08-7, Đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La do đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đến thăm Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh Thái Nguyên nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế về chuyển đổi số. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên.
Đoàn công tác tỉnh Sơn La thăm quan, làm việc tại Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Thái Nguyên
       Cùng dự chương trình làm việc có lãnh đạo sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ngành có liên quan và một số doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh.
      Tại IOC
, đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La đã được giới thiệu khái quát về Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU, ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên đã đạt nhiều kết quả tích cực và có bước đột phá trên cả 03 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Tỉnh Thái Nguyên đã cung cấp trên 1.300 thủ tục hành chính (đạt 100%) đủ điều kiện mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, đồng thời triển khai các ứng dụng nhằm phát triển chính quyền số, xã hội số như: C-ThaiNguyen, ThaiNguyen ID, Sổ tay đảng viên điện tử... Tỉnh cũng đang triển khai thử nghiệm mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng, đã thành lập 2.256 tổ với gần 17 nghìn thành viên tham gia hỗ trợ người dân tiếp cận với môi trường số, nền tảng số, công nghệ số... Đặc biệt, Thái Nguyên đã thành lập và đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tích hợp các hệ thống: tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường thông qua ứng dụng C-ThaiNguyen; theo dõi camera giám sát giao thông, an ninh trật tự xã hội; hệ thống giám sát thông tin mạng xã hội và thông tin báo chí; giám sát, đảm bảo an toàn an ninh thông tin… Trung tâm IOC sẽ đưa ra các cảnh báo, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, điều hành của các cấp chính quyền trong tỉnh.

Tại buổi làm việc, đại diện các ngành của 2 tỉnh, như: Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giáo dục… đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế trên các lĩnh vực, nội dung của chuyển đổi số, gồm: định hướng thực hiện chuyển đổi số; giới thiệu các mô hình chuyển đổi số hiệu quả; xây dựng kho dữ liệu dùng chung và nền tảng phân tích dữ liệu; thiết lập đồng bộ các trung tâm điều hành thông minh từ tỉnh tới cấp huyện; thanh toán không dùng tiền mặt; chợ 4.0; xây dựng đô thị thông minh; phát triển thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản, hàng hóa; triển khai tổ công nghệ số cộng đồng…
     Đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của tỉnh Thái Nguyên trong công tác chuyển đổi số nói chung và xây dựng, điều hành Trung tâm IOC nói riêng. Đồng chí cho biết: Năm 2023 được Sơn La chọn là năm chuyển đổi số, với mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ công tác này trên toàn tỉnh. Những cách làm hay, sáng tạo, đột phá của Thái Nguyên là kinh nghiệm quý báu để Sơn La học hỏi, tiến tới triển khai thành công các mục tiêu cụ thể của công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh./.

Viết Khuyến - Hoàng Kiên