Huyện Phú Lương tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng

Thứ tư - 10/08/2022 04:21 0
Thực hiện Công văn số 1119/STTTT-CNTT ngày 01/06/2022 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên về việc hướng dẫn nghiệp vụ triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương; Kế hoạch số 296/KH-UBND, ngày 28/7/2022 của UBND huyện Phú Lương về việc tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ triển khai hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện Phú Lương năm 2022.
          Ngày 10/8/2022, UBND huyện Phú Lương phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp Bưu chính Viễn thông trên địa bàn huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ công nghệ số cộng đồng trực tuyến cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, để Tổ công nghệ số cộng đồng của các xã, thị trấn hoạt động thực sự hiệu quả.
Quang cảnh Hội nghị
            Thành phần Hội nghị tập huấn: Điểm cầu tại UBND huyện Phú Lương gồm các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chương trình chuyển đổi số huyện Phú Lương, các đồng chí thành viên Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thực hiện chương trình chuyển đổi số huyện Phú Lương, Lãnh đạo các đơn vị Viễn thông Phú Lương, Viettel Phú Lương, Bưu điện Phú Lương; Điểm cầu tại UBND các xã, thị trấn gồm các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chương trình chuyển đổi số các xã, thị trấn, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng các xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện.
Đ/c Ngô Thành Trung - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Phú Lương khai mạc Hội nghị
            Các đại biểu tham dự Hội nghị đã được đại diện Sở thông tin và Truyền thông truyền đạt các nội dung về tổng quan và kết quả thực hiện công tác chuyển đổi số tại tỉnh Thái Nguyên; hướng dẫn tạo tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và cổng dịch vụ công của tỉnhvà triển khai nền tảng số Thái Nguyên ID. Giúp Tổ Công nghệ số cộng đồng tại các xã, thị trấn xác định được việc chuyển đổi số bắt nguồn từ người dân, lấy người dân làm trung tâm. Chuyển đổi số tạo giá trị, tiện ích cho cuộc sống, được người dân hưởng ứng, sử dụng góp phần xây dựng chương trình, mục tiêu chuyển đổi số quốc gia thành công. Đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng để thúc đẩy chuyển đổi số; giúp người dân tiếp cận môi trường số, tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số, qua đó, trở thành tác nhân thúc đẩy kinh tế số, xã hội số, chính quyền số phát triển mạnh mẽ hơn. Một nội dung rất quan trọng nữa đã được báo cáo viên truyền đạt tại hội nghị đó là “Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội” của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, nhằm giúp người dân, cán bộ, công chức, người lao động sử dụng mạng xã hội một cách an toàn.
Đ/c Đinh Quốc Tuấn Chuyên viên Phòng CNTT, Sở Thông tin và Truyền thông trình bày nội dung
chuyên đề tại Hội nghị
            Ngoài ra, đại diện các đơn vị Trung tâm Viễn thông Phú Lương, Viettel Phú Lương, Bưu điện Phú Lương đã trình bày các nội dung, lĩnh vực của đơn vị mình quản lý có liên quan tới Tổ công nghệ số cộng đồng như: hướng dẫn cài đặt và sử dụng các nền tảng công nghệ số C-Thái Nguyên; Sổ sức khỏe điện tử; Sổ tay Đảng viên; sàn Thương mại điện tử (Vỏ sò) và thanh toán không dùng tiền mặt (Viettel Monney); sàn Thương mại điện tử (Postmart); Triển khai thanh toán qua dịch vụ VNPT Money; Dịch vụ hóa đơn điện tử; Hệ thống du lịch thông minh; Mạng giáo dục Việt Nam - VNEDU.
            Kết thúc buổi tập huấn, đại diện các Tổ công nghệ số cộng đồng cho biết đã nắm bắt các nội dung của buổi tập huấn. Đồng thời tin tưởng lực lượng Tổ Công nghệ số cộng đồng sẽ triển khai đến từng “ngõ”, “từng hộ gia đình” các nền tảng số, công nghệ số để người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ thực tiễn gắn với nhu cầu của cuộc sống hàng ngày. Từ đó chung tay xây dựng, phát triển kinh tế số, xã hội số tại địa phương./.

Viết Khuyến - Đình Thao