Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin trong các dịp nghỉ Lễ, Tết trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Thứ hai - 26/02/2024 23:15   Đã xem: 111   Phản hồi: 0

Trong thời gian diễn ra các kỳ nghỉ lễ, các sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh, nguy cơ tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin, đặc biệt là các hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước có xu hướng tăng cao; các đối tượng thường tăng cường hoạt động tấn công mạng vào các hệ thống thông tin quan trọng hoặc lợi dụng không gian mạng để phát tán thông tin xấu, độc, tin giả và thông tin lừa đảo trong các dịp này.

Thực hiện Công văn số 6410/BTTTT-CATTT ngày 29/12/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Công văn số 211/UBND-KGVX ngày 16/01/2024 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và Công văn số 202/STTTT-CNTT ngày 29/01/2024 của Sở Thông tin và Truyền thông về việc bảo đảm an toàn thông tin mạng, dịch vụ bưu chính viễn thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp thìn. Nhằm nâng cao cảnh giác và trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin mạng theo quy định của pháp luật, kịp thời cung ứng các dịch vụ bưu chính, viễn thông trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp thìn, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông đã tăng cường thực hiện một số nhiệm vụ đảm bảo an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên như:
- Bố trí nhân sự và tăng cường công tác bảo mật, rà soát, theo dõi, giám sát 24/7 bảo đảm an toàn thông tin mạng cho Trung tâm dữ liệu của tỉnh và các Hệ thống thông tin dùng chung, các nền tảng phục vụ chuyển đổi số của tỉnh được giao quản trị, vận hành.
- Chủ động rà soát, đánh giá lỗ hổng, điểm yếu về an toàn thông tin trên các Hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý; triển khai các giải pháp phòng ngừa và khắc phục triệt để các lỗ hổng, điểm yếu về an toàn thông tin đã được Cục An toàn thông tin và các cơ quan chức năng cảnh báo.
- Bảo đảm duy trì kết nối liên tục tới hệ thống kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để được hỗ trợ giám sát, phát hiện và cảnh bảo sớm; kịp thời chia sẻ thông tin với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông khi phát hiện dấu hiệu tấn công mạng vào hệ thống thông tin.
- Sử dụng và khai thác hiệu quả Nền tảng Điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia (IRLab) và Nền tảng Hỗ trợ điều tra số (DFLab) trong công tác điều phối và xử lý sự cố tấn công mạng (Sử dụng tài khoản đã cấp cho thành viên Đội Ứng cứu và xử lý sự cố an ninh mạng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên).
- Từ ngày 01/01/2023 đến ngày 26/2/2024 hệ thống phát hiện 1.232.098 lượt truy vấn, dò quét trái phép, ngăn chặn tấn công có chủ đích trên 2.079 lượt, ngăn chặn trên 27.663 thư rác, chặn và xử lý trên 56 thư điện tử chứa mã độc, virus. Tính riêng trong thời gian nghỉ tết từ 08/02/2024 (ngày 29 tết) đến ngày 13/02/2024 (tức ngày Mùng 04 Tết) trên hệ thống giám sát an toàn thông tin đặt tại Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các dấu hiệu tấn công mạng, nguy cơ mất an toàn thông tin; đảm bảo các hệ thống thông tin dùng chung phục vụ chính quyền điện tử, chính quyền số của tỉnh hoạt động ổn định, an toàn, không xảy ra sự cố; Phát hiện 173.207 lượt truy vấn đến hệ thống; ngăn chặn 69 truy vấn dò quét trái phép; Ngăn chặn 1.872 thư rác; chặn và xử lý 01 thư chứa mã độc.
Trong thời gian tới đặc biệt là các dịp Lễ dài ngày, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thông tin, nhằm bảo đảm an toàn thông tin mạng cho Trung tâm dữ liệu của tỉnh và các Hệ thống thông tin dùng chung, các nền tảng phục vụ chuyển đổi số của tỉnh được giao quản trị, vận hành đảm bảo an toàn, hiệu quả./.