Đẩy mạnh hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng

Thứ ba - 21/06/2022 03:57 0
Nhằm lan tỏa, thúc đẩy chuyển đổi số sâu rộng trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh việc đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến với người dân thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng.

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các quyết định về Chương trình chuyển đổi số quốc gia; nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia; Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, tháng 4/2022, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND triển khai thử nghiệm mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân tham gia chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Mục tiêu của Kế hoạch là đến năm 2025, có 70% số dân trong độ tuổi lao động trên địa bàn tỉnh biết và có kỹ năng sử dụng các loại hình dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ thiết yếu khác trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, du lịch, ngân hàng; cơ bản nắm được cách thức sử dụng dịch vụ khi có nhu cầu.

Ngay sau khi Kế hoạch được ban hành, đã có 178 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng. Hiện nay, trên toàn tỉnh có 2.255 Tổ công nghệ số cộng đồng với tổng số thành viên 17.000 người (vượt chỉ tiêu khoảng 57,3% theo kế hoạch). Các thành viên được lựa chọn tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng, ngoài sự nhiệt tình, tích cực còn có kỹ năng sử dụng nền tảng số, công nghệ số cũng như khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số. Với mục tiêu đưa công nghệ số đến từng ”ngõ”, ”từng hộ gia đình”, đảm bảo tiếp cận người dân ở mọi tầng lớp, ngành nghề, đặc biệt là khu vực nông thôn, các Tổ công nghệ số cộng đồng đều có thành viên là lãnh đạo, đoàn viên thanh niên, hội viên Hội phụ nữ xóm/tổ dân phố, trong đó nòng cốt là thanh niên và phụ nữ. Và để việc triển khai mạng lưới Tổ công nghệ cộng đồng trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao nhất, Sở Thông tin và Truyền thông đã huy động sự vào cuộc của nhiều doanh nghiệp số trên địa bàn để hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng. Hiện nay, Sở đang phối hợp với Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu cho khoảng gần 200 cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin tại các cơ quan nhà nước.
Trong tháng 6/2022, các huyện, thành phố đã đồng loạt triển khai hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng, tổ chức các hội nghị, tập huấn chia sẻ, hướng dẫn cho lãnh đạo, công chức văn hóa cấp xã, thành viên qua hình thức trực tuyến và trực tiếp. Theo kế hoạch, trong năm 2022, Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trong triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên. Cùng với đó, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử, mở gian hàng số, cài đặt và sử dụng C-ThaiNguyen, Thái Nguyên ID, Sổ tay đảng viên, các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu…