Phê duyệt Đề án “Xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

Thứ tư - 27/01/2021 02:01   Đã xem: 540   Phản hồi: 0

Ngày 12/10, Bộ TT&TT đã ra Quyết định 1726/QĐ-BTTTT phê duyệt Đề án “Xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương (gọi tắt là bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh, cấp quốc gia – DTI). Bộ chỉ số này được xây dựng theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ để theo dõi, tổng kết, đánh giá một cách thực chất, khách quan và công bằng việc triển khai kết quả thực hiện chuyển đổi số hàng năm của các bộ, tỉnh và cả nước.

Bộ chỉ số chuyển đổi số được xây dựng theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến của Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử với các Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương vào ngày 26/8/2020. Khi đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng, triển khai các chiến lược, chương trình, kế hoạch, đề án chuyển đổi số, trong đó lồng ghép các nội dung Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử, Chính phủ số/chính quyền số, đô thị thông minh và kinh tế số.

Các bộ, ngành, địa phương cũng được yêu cầu tiếp tục phát triển các hoạt động trực tuyến, ứng dụng CNTT trong mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội sau thời gian dịch bệnh COVID-19 nhằm chuyển sang một trạng thái bình thường mới, khi các hoạt động của mỗi cơ quan, tổ chức được chuyển dần lên môi trường số, dựa trên nền tảng công nghệ số. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo, từ năm 2021 thực hiện đánh giá, công bố xếp hạng chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương hàng năm. Để triển khai việc này, Bộ TT&TT phải xây dựng, công bố bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của quốc gia, từng ngành, từng địa phương trong năm 2020.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1726/QĐ-BTTTT ngày 12/10/2020 về  việc phê duyệt Đề án “Xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương (gọi tắt là bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh, cấp quốc gia - DTI).

Đề án hướng tới mục tiêu xác định bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh, cấp quốc gia để theo dõi, đánh giá một cách thực chất, khách quan và công bằng kết quả thực hiện chuyển đổi số hàng năm của các bộ, tỉnh và cả nước trong quá trình triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Đối với chỉ số chuyển đổi cấp tỉnh gồm 3 nội dung chính: Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Mỗi nội dung gồm 07 Chỉ số: đánh giá về Chuyển đổi nhận thức; đánh giá về Kiến tạo thể chế; đánh giá về Phát triển Hạ tầng và nền tảng số; đánh giá về Thông tin và Dữ liệu số; đánh giá về Hoạt động chuyển đổi số; đánh giá An toàn, an ninh mạng; đánh giá về Đào tạo và phát triển nhân lực.

Bên cạnh đó, Đề án của Bộ TT&TT có hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương về phương pháp, trình tự đánh giá các chỉ số chuyển đổi số cũng như cách tính toán, xác định điểm đánh giá.

Ngoài ra, Đề án cũng xác định 4 nhóm giải pháp sẽ được tập trung triển khai thời gian tới gồm: Nâng cao trách nhiệm và hiệu quả chỉ đạo điều hành của các bộ, tỉnh đối với việc xác định chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về bộ chỉ số chuyển đổi số; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác theo dõi, đánh giá chuyển đổi số; Tăng cường ứng dụng CNTT, bảo đảm kinh phí cho công tác xác định bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh.

Xem chi tiết Quyết định số 1726/QĐ-BTTTT ngày 12/10/2020 tại đây.

Nguồn tin: sotttt.thainguyen.gov.vn