Đối thoại với Cộng đồng doanh nghiệp doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thứ hai - 25/09/2023 05:55 0
Ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, Chủ trì Hội nghị có đồng chí Đỗ Xuân Hoà, Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở; đồng chí Nguyễn Đức Lộc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và đồng chí Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên.
Ông Đỗ Xuân Hòa, Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Thông tin phát biểu khai mạc hội nghị đối thoại
Tham dự hội nghị có hơn 150 đại biểu thuộc các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, Liên minh Hợp tác xã, các hội, hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, Báo chí xuất bản, in, phát hành;… Tại Hội nghị các Đại biểu đã đối thoại, trao đổi, thảo luận về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực Thông tin và Truyền thông giữa cộng đồng doanh nghiệp và Sở Thông tin và Truyền thông. Sở Thông tin và Truyền thông đã tiếp nhận trên 40 câu hỏi của doanh nghiệp quan đến các lĩnh vực công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông, báo chí và thanh tra. Trong đó có các câu hỏi được nhiều đại biểu quan tâm như: Phương án, giải pháp quản lý để hạn chế tình trạng giả mạo thương hiệu chè Tân Cương trên không gian mạng; cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp viễn thông phát triển hạ tầng, mạng lưới; phương án đảm bảo dịch vụ viễn thông ổn định; Chế độ thu hút nguồn nhân lực có trình độ về lĩnh vực công nghệ thông tin;… các ý kiến phát biểu đã được Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh giải đáp, đồng thời tiếp thu, tổng hợp và tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện hiệu quả trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.
Ông Đỗ Xuân Hòa, Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông giải đáp các ý kiến của đại biểu

Ông Nguyễn Việt Bắc, Phó Giám đốc VNPT Thái Nguyên nêu ý kiến tại Hội nghị

Từ đó, các doanh nghiệp đã nắm bắt được những kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số của tỉnh Thái Nguyên, đánh giá những khó khăn, thách thức và có giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế, hiệu quả và phát triển bền vững... Về phía Sở Thông tin và Truyền thông, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên giải đáp các ý kiến của đại biểu
Bên cạnh trả lời vướng mắc của các doanh nghiệp tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Hòa, Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông còn thông tin chi tiết về các chính sách, quy định pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại điện tử; từ đó, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nắm bắt việc thực hiện đúng các quy định. Đồng chí nhấn mạnh: Để đưa nền kinh tế phát triển, hòa nhịp chung với Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang thay đổi từng ngày, các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ cũng cần nâng cao năng lực của mình, đồng hành cùng các cấp chính quyền xây dựng một xã hội số, nền kinh tế số phát triển bền vững. Đồng chí cũng cho biết, hiện nay lĩnh vực thông tin - báo chí - xuất bản của tỉnh có nhiều đổi mới, tạo chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hai năm liền, từ năm 2021 đến năm 2022 tỉnh Thái Nguyên liên tiếp xếp thứ 08 cả nước về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh.
Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành, đồng hành cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã trong công cuộc chuyển đổi số, nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận được các giải pháp công nghệ, giải pháp chuyển đổi số theo từng điều kiện cụ thể, góp phần mang lại những giá trị và kết quả tích cực, tạo ra những giải pháp thực tiễn và cùng nhau xây dựng, phát triển nền kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên./.