Đẩy mạnh việc sử dụng nền tảng số an toàn đối với cá nhân, doanh nghiệp

Thứ sáu - 10/09/2021 04:40 0
Ngày 18/8/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chỉ thị 49/CT-BTTTT về thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số an toàn, lành mạnh.
Đẩy mạnh việc sử dụng nền tảng số an toàn đối với cá nhân, doanh nghiệp
Trong thời gian qua, các  nền tảng số đã đóng góp quan trọng cho quá trình chuyển đổi số quốc gia, phát triển nền kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên hiện tượng lọt thông tin, dữ liệu trên nền tảng số vẫn diễn ra với quy mô ngày càng lớn. Hiện tượng phát tin giả, thông tin vi phạm, pháp luật, đặc biệt trên nền tảng số xuyên biên giới diễn ra nhiều. Gây ảnh hưởng đến tiêu cực đến kinh tế, văn hóa và hoang mang lo lắng trong xã hội.
Nền tảng số là mô hình hoạt động sử dụng công nghệ số để cung cấp dịch vụ cho phép tổ chức, cá nhân có thể sử dụng ngay đơn giản, thuận tiện linh hoạt theo yêu cầu. Nền tảng số an toàn, lành mạnh là nền tảng số đáp ứng được yêu cầu của pháp luật Việt nam.
Nhằm thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số an toàn, lành mạnh tạo lập niềm tin số và bảo đảm an toàn không gian mạng việt nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin yêu cầu: Khuyến khích sử dụng các nền tảng số có công khai chính sách, công cụ quản lý và xử lý các tin giả, thông tin vi phạm pháp luật khi thiết lập các trang thông tin, tài khoản trên nền tảng số. Thận trọng khi cung cấp thông tin cá nhân trên các nền tảng số. Tránh chia sẻ thông tin, truy cập đường dẫn từ người lạ để không bị lây nhiễm mã độc, thu thập thông tin, dữ liệu cá nhân bất hợp pháp.
Không chia sẻ hoặc tương tác với các trang thông tin, tài khoản có dấu hiệu đăng tải tin giả, thông tin vi phạm pháp luật. Sử dụng công cụ của nền tảng số phản ánh các tin giả, thông tin và hành vi vi phạm pháp luật hoặc báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bảo mật tài khoản, mật khẩu của cá nhân trên các nền tảng số.
Bộ trưởng Bộ Thông tin yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức, cá nhân, các cục, Bộ Thông tin và Truyền Thông vào cuộc, có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, báo cáo Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Các tổ chức Doanh nghiệp, cá nhân liên quan có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chỉ thị này./.

Nguyễn Bảo Khánh