Quyết định ban hành Quy chế phối hợp, theo dõi, xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực thông tin điện tử; phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các tổ chức, cá nhân sử dụng không gian mạng để thực hiện cung cấp, chia sẻ, phát tán thông tin xấu, độc, ngày 12/8/2022 UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 1875/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế phối hợp theo dõi, xử lý thông tin xấu độc trên không gian mạng.

Số kí hiệu 1875/QĐ-UBND
Ngày ban hành 11/08/2022
Ngày bắt đầu hiệu lực 11/08/2022
Ngày hết hiệu lực
Thể loại Quyết định
Lĩnh vực
Cơ quan ban hành UBND tỉnh Thái Nguyên
Người ký Lê Quang Tiến

Nội dung

Quy chế quy định trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc theo dõi, phát hiện, xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng có liên quan đến tỉnh Thái Nguyên, làm cản trở đến sự phát triển của tỉnh, gây bức xúc dư luận trong Nhân dân và các thông tin xấu, độc trên không gian mạng khác mà các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương yêu cầu phối hợp xử lý. Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chủ trì tổ chức thực hiện công tác phối hợp theo dõi, xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng; Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương và tổ chức có liên quan chủ động, kịp thời thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, phản bác các luận điệu xuyên tạc, vu khống lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh trên không gian mạng; Thực hiện xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật theo thẩm quyền; Thực hiện theo dõi, tiếp nhận, tổng hợp thông tin xấu, độc trên không gian mạng có liên quan đến tỉnh Thái Nguyên; Thường xuyên theo dõi, thanh tra, kiểm tra, rà soát các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội để kịp thời phát hiện những thông tin xấu, độc và phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp cung cấp, chia sẻ, phát tán thông tin xấu, độc trên không gian mạng....

Ngoài ra, Quy chế cũng quy định các sở, ngành, địa phương phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thông tin trên không gian mạng phản ánh những vấn đề phức tạp, tiêu cực, bức xúc trong dư luận liên quan đến cơ quan, tổ chức, đơn vị, ngành, lĩnh vực, địa phương, địa bàn quản lý để chủ động thông báo, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng liên quan kịp thời xử lý dứt điểm theo thẩm quyền, theo quy định của pháp luật nhằm tránh tình trạng các vụ việc phức tạp, bức xúc kéo dài, tạo điều kiện cho đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc tình hình, cung cấp, chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong Nhân dân; Thực hiện nghiêm túc quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; cử người phát ngôn, trong mọi tình huống bảo đảm thông tin được cung cấp nhanh nhất, không bị động, bất ngờ; tuân thủ kỷ luật phát ngôn, thống nhất đầu mối phát ngôn, tránh tình huống cùng một sự việc nhưng các ngành, địa phương phát ngôn không thống nhất dẫn đến bị suy diễn, xuyên tạc.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện Quy chế. Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức thực hiện theo chức năng và nhiệm vụ được phân công tại Quy chế này. Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có vướng mắc hoặc vấn đề phát sinh, các cơ quan, đơn vị, địa phương báo cáo, phản hồi bằng văn bản về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Thông tin và Truyền thông) để xem xét sửa đổi, bổ sung Quy chế cho phù hợp./.

Các văn bản cùng thể loại "Quyết định"

• Tổng lượt truy cập1,664,095