GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
IMG 0856(4) [](1)

- Tên tiếng Việt: Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông

- Tên giao dịch Quốc tế: Information and Communication Technology Center.

- Tên viết tắt: TNICT

- Trụ sở: Số 5 đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

- Điện thoại: (0208) 3501260

- Email: ict@thainguyen.gov.vn   website: http://www.ict.thainguyen.gov.vn

- Tài khoản số: 102010000595425 tại Ngân hàng Công Thương Thái Nguyên

- Mã số thuế: 4600928090
I. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể

1. Tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực thông tin và truyền thông.
2. Tham gia nghiên cứu, xây dựng, tham mưu cho Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông về chính sách, chiến lược ngắn và dài hạn, kế hoạch, quy hoạch, giải pháp khoa học nhằm thúc đẩy ứng dụng và phát triển công nghệ Thông tin và Truyền thông trên địa bàn tỉnh.
3. Vận hành, quản lý hạ tầng, ứng dụng cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh đặt tại Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông; đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.
4. Thực hiện nhiệm vụ đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên
a) Tiếp nhận, quản lý, vận hành hạ tầng hệ thống điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm và các dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên.
b) Tổng hợp, giám sát, điều hành các dịch vụ đô thị thông minh.
c) Cung cấp thông tin kịp thời, giúp lãnh đạo tiếp nhận, chỉ đạo, giải quyết các bất cập nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, thông qua phần mềm, tiện ích đô thị thông minh theo quy định. Phối hợp với các đơn vị liên quan khắc phục và xử lý thông tin theo chức năng nhiệm vụ được giao.
d) Nghiên cứu, xây dựng, đề xuất các giải pháp đảm bảo các điều kiện vận hành và triển khai các dịch vụ đô thị thông minh.
e) Tham mưu Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông trình lãnh đạo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành các quy chế  quy định và văn bản pháp lý đảm bảo vận hành, quản lý dịch vụ đô thị thông minh hiệu quả.
5. Thực hiện nhiệm vụ vận hành, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Đoàn ĐBQH-HĐND tỉnh, UBND tỉnh.
6. Thực hiện đào tạo, bồi dưỡng, liên kết đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ về ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân có nhu cầu; phối hợp đào tạo chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ quản lý về công nghệ thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh theo quy định

7. Tổ chức tiếp nhận, nghiên cứu phát triển và chuyển giao các giải pháp kỹ thuật, quy trình ứng dụng, hướng dẫn hỗ trợ quản trị hệ thống công nghệ thông tin các cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh.
8. Tổ chức thực hiện các dự án, hạng mục công việc về lĩnh vực thông tin, truyền thông, xuất bản bản tin theo đúng mục tiêu, nhiệm vụ, tiến độ đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.
9. Nghiên cứu, xây dựng phát triển các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông phục vụ quản lý nhà nước, quản trị và điều hành, tuyên truyền và quảng bá thông tin, phát triển thương mại điện tử.
10. Tư vấn đầu tư, thiết kế, lập dự án, giám sát, đấu thầu, thẩm định xây dựng các dự án ứng dụng công nghệ thông tin; thiết kế và phát triển các sản phẩm phần mềm, nội dung số, tư vấn các giải pháp bảo mật, an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống công nghệ thông tin.
11. Thực hiện các dịch vụ và cung cấp lắp đặt, sửa chữa, duy trì, xử lý các sự cố về hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông; cho thuê thiết bị, không gian đặt hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông, máy chủ, không gian lưu trữ dữ liệu, phòng học vi tính; chuyển giao công nghệ, phân phối các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin; phát triển cơ sở hạ tầng thông tin phục vụ nhu cầu xã hội.12. Phối hợp với các đơn vị, tổ chức liên quan thực hiện cung cấp dịch vụ sự nghiệp công thuộc lĩnh vực thông tin đối ngoại theo quy định.
13. Quản lý viên chức, người lao động của Trung tâm; quản lý tài chính,
tài sản được giao và thực hiện việc sử dụng ngân sách được giao theo quy định của pháp luật.

14. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về các nhiệm vụ được giao với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan.
15. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông giao.
II. Cơ cấu tổ chức và biên chế
1. Cơ cấu tổ chức:
- Ban lãnh đạo:
+ 01 Giám đốc
+ 02 Phó Giám đốc
- Các phòng chuyên môn, nghiệp vụ:
+ Phòng Giám sát, vận hành Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Thái Nguyên;
+ Phòng Quản trị hệ thống và An ninh mạng